News & Event European Motor Asian Motor Auto Sale Brand History Interview & Show Showroom Partner  
   
 
 
 
 
   
สัมภาษณ์ คุณ ธนพล เจิมประไพ  
ความแออัด และความวุ่นวายใจกลางกรุงเทพมหานคร รวมถึงบรรดาตึกอาคารที่ผุดขึ้นมาใหม่ไม่เว้นแต่ละวัน โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม ซึ่งแทบจะกลายเป็นที่พักอาศัยหลักของคนเมืองหลวงไปแล้ว ทำให้ผมนึกอยู่บ่อย ๆ เวลาขับรถผ่านบริเวณเหล่านั้นว่า จะยังเหลือที่พักอาศัยที่เรียกว่า “บ้าน”อยู่บ้างหรือไม่ แต่ใครจะไปคิดล่ะครับว่า ในย่านที่เต็มไปด้วยอาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ จะมีบ้านที่แสนจะร่มรื่นและน่าอยู่มาก ๆ แอบซ่อนอยู่ ซึ่งความประทับใจแรกนั้นเริ่มตั้งแต่รั้วบ้านที่ประดับไปด้วยต้นไม้เขียวชอุ่ม ให้มุมมองที่สดชื่นเอามาก ๆ แต่ที่ผมสนใจจริง ๆ เห็นจะเป็นบรรดารถที่จอดอยู่ภายในโรงรถของบ้านหลังนี้ครับ

ผมและทีมงานได้รับการต้อนรับอย่างเป็นกันเอง จากเจ้าของบ้านใจดีอย่างคุณ ธนพล เจิมประไพ หรือ “คุณอ๊อด” Managing Director ของบริษัท ซิสโกเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ซึ่งจากที่ได้พูดคุยในช่วงแรก ผมสัมผัสได้ถึงความสุขที่คุณ อ๊อด มีร่วมกับครอบครัวในบ้านหลังนี้เป็นอย่างมาก แต่ที่ผมรู้สึกได้ก็คือ อีกสิ่งที่เพิ่มความสุขให้กับเขา คงจะหนีไม่พ้นรถที่จอดเรียงรายกันอยู่ในโรงรถเป็นแน่ครับ คุณอ๊อดเริ่มต้นเล่าให้ผมฟังว่า ชอบรถเป็นชีวิตจิตใจตั้งแต่เด็ก และมาประจวบเหมาะกับรถคันแรก ที่ได้ขับก็เป็นรถสปอร์ตที่ใช้ต่อจากพี่ชาย เป็น Toyata Celica ซึ่งทางพี่ชายได้ตกแต่งเพิ่มเติมเอาไว้พอประมาณ จึงเริ่ม ศึกษาเกี่ยวกับรถยนต์ และเครื่องยนต์มาโดยตลอด จนตอนเข้ามหาวิทยาลัยมีโอกาสเลือกรถที่เป็นของตัวเองจริง ๆ ก็เลือก BMW 318i (E30) ด้วยความที่เป็นรถสวย สมรรถนะดี และขับง่าย สำหรบคันนั้นก็ใช้จนจบมหาวิทยาลัย จากนั้นมีโอกาสได้ไปศึกษาต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกา จึงนับเป็นโอกาสที่จะได้ลองรถใหม่ ๆ แปลก ๆ มากขึ้น เนื่องจากราคาของราคาของรถยนต์ที่นั่นถือว่าไม่แพงถ้าเทียบกับประเทศไทย หลัก ๆ ก็มีอยู่ 3 คัน คือ Porsche 928,BMW 750iL,และ Mercedes –Benz ML คุณอ๊อดได้ยกตัวอย่าง Porsche 928 ขึ้นมาว่าโดยส่วนตัวชอบรถสปอร์ตจากเยอรมนี และเป็นคนชอบ Porsche เป็นทุนเดิมอยู่ด้วย “ถูกใจ 928 มาก สมรรถนะดี ขับสบาย” เขาพูดถึงคุณสมบัติของรถที่เลือกซื้อแต่ละคันว่า ต้องดูตามลักษณะการใช้งาน ต้อมีสมรรถนะดี ต้องบำรุงรักษาง่าย “ผมจะไม่ซื้อรถที่ประเภทใช้ 3 วัน แต่ซ่อมเป็นเดือน “ แต่ในที่สุดเขาก็ต้องตัดใจขายทั้ง 3 คัน หลังเรียนจบ

ช่วงที่กลับมาถึงประเทศไทยใหม่ ๆ คุณอ๊อดต้องการรถที่เอาไว้ใช้งานจึงเลือกเป็น Mercedes –Benz S500 แต่ด้วยใจที่รักรถสปอร์ต จึงได้ซื้อ Porsche 993 อีกคัน แต่สำหรับ 993 ใช้ไปได้ระยะหนึ่งเริ่มรู้สึกไม่ค่อยชอบด้วยความกระด้าง จึงเปลี่ยนมาใช้ Porsche 911 (996) หลังจากนั้นไม่นานเริ่มอยากได้รถที่มีความแรงเพิ่มขึ้นจึงดู Porsche 911 Turo ไว้ แต่ส่วนตัวชอบรถที่ขับสบาย และชอบรถกว้าง ๆ จึงเปลี่ยนใจ และในที่สุดก็ได้ตัดสินใจซื้อ Bentley Continental GT เขากล่าวว่า ก่อนซื้อเคยลองขับของเพื่อนแล้วถูกใจมาก เป็นรถที่เครื่องแรง ขับนุ่มนวลสบาย ระบบช่วงล่างปรับสูง-ต่ำได้ ภายในหรูหรามาก และก็ได้เพิ่มความดุดันเจ้าคันนี้ด้วยการหุ้มเป็นสีดำด้านทั้งคัน คุณอ๊อดบรรยายถึงความรู้สึกว่า สมัยก่อนถ้าจะขับรถแรงๆ ก็ต้องเอามาแต่งเพิ่มเอง แต่มาตอนหลังตั้งใจซื้อรถที่แรงมาแล้วจากโรงงาน เพราะทุกอย่างลงตัวที่สุด

หลังจากใช้ Bentley มาได้ระยะหนึ่ง ก็ตัดสินใจหาซูเปอร์คาร์ขนานแท้มาเพิ่มอีกคันโดยเลือกเป็น Ferrari F430 โดยให้เหตุผลว่า ถ้าพูดถึงซูเปอร์คาร์ ทุกคนต้องนึกถึง Ferrari ก็เลยอยากลองใช้ดู คุณอ๊อดพูดถึงคันนี้ว่า เป็นรถที่ขับได้ทุกวัน แต่จะเป็นฟิลลิ่งแบบฮาร์ดคอร์ดิบๆ เป็นรถที่เสียงดังขับสนุก แต่ถ้าเป็น 430 Scuderia รู้สึกว่าดิบเกินไป ไม่เหมาะกับตัวเอง นอกจาก Bentley และ Ferrari แล้วรถที่จอดอยู่ในโรงรถอีก 3 คัน ก็นับว่าน่าสนใจไม่แพ้กัน คุณอ๊อดเล่าถึงที่มาของแต่ละคันโดยเริ่มจาก Lexus RX350 รถคันนี้เลือกมาเพื่อเอาไว้ขับไปต่างจังหวัดโดยเฉพาะเป็นรถที่ภายในเงียบมาก ขับสบาย ทัศวิสัยดี และที่สำคัญไม่ต้องระวังเรื่องหลุมมาก ส่วน Audi TT Convertible ก็ตั้งใจเอาไว้เป็นรถขับเล่นขนาดกะทัดรัด ขับไปได้ทุกที่ คล่องตัว หาที่จอดง่าย เขาเสริมว่า TT เป็นรถเล็กที่ขับสนุก และคุ้มราคามาก แต่ถ้าพูดกันคันล่าสุดที่เพิ่งได้มากสด ๆ ร้อน ๆ ก็ต้องคันนี้เลย ครับ Porsche อยู่ แต่ต้องการรถ 4 ที่นั่งเอาไว้ขับไปทำงาน ก่อนซื้อก็ดูอยู่หลายคัน แต่มาจบที่ Panamera เพราะรู้สึกว่าเหมาะกับตัวเองมากที่สุด ตอนนี้เลยกลายเป็นรถที่เอาออกไปใช้ทุกวัน อย่างไรก็ตาม คุณอ๊อด กล่าวว่า ถ้าถามว่าตั้งแต่ใช้รถมา คันไหนถูกใจที่สด ก็ตอบได้ทันทีว่า Bentley ด้วยเหตุผลสั้น ๆ แต่ได้ใจความว่า “คุณสมบัติครบตามที่ต้องการ”

ด้วยความที่เป็นผู้ที่ชื่นชอบรถยนต์อยู่แล้ว เรื่องการติดตามข่าวสารอัพเดทจึงเป็นเรื่องที่คุณอ๊อดไม่เคยพลาด และสำหรับเขาแล้ว ก็ยังคงอยากหา ซูเปอร์คาร์มาไว้ครอบครองอีกสักคัน ซึ่งตอนแรกก็มอง McLaren รุ่นล่าสุดเอาไว้ แต่พอมาได้เห็น Lamborghini เปิดตัวใหม่ออกมาอย่าง Aventador LP700-4 มาตลอด ซึ่งโดยส่วนตัวเป็นคนที่อยากลองรถทุก ๆยี่ห้ออยู่แล้ว ก่อนจะจบเรื่องรถ คุณอ๊อดได้เสริมว่า ซูเปอร์คาร์เป็นรถที่มีสมรรถนะดีมาก แต่ในขณะเดียวก็ต้องขับด้วยความระมัดระวัง อยากให้เน้นเรื่องความปลอดภัย และที่สำคัญควรขับบนเส้นที่ที่เหมาะสม

นอกจากรถยนต์แล้ว คุณอ๊อดยังมีของสะสมอีกอย่างด้วย ซึ่งก็คือ นาฬิกาเขาเล่าคร่าว ๆ เกี่ยวกับนาฬิกาว่า เริ่มสนใจจริงจังตอนเรียนที่สหรัฐอเมริกา เรือนแรกที่เริ่มซื้อมในคอลเล็คชั่นเป็นยี่ห้อ Patek philippe ซึ่งส่วนตัวเป็นคนชอบแบรนด์นี้ เพราะเป็นนาฬิกาที่มีขั้นตอนการผลิตที่ละเอียดอ่อน โดดเด่นเรื่องความทนทานของกลไก และเป็นความผูกพันส่วนตัว จึ่งเล่นยี่ห้อ นี้มาตลอด แต่ก็มีของยี่ห้ออื่นบ้างประปราย ส่วนใหญ่ที่ซื้อจะเน้นเป็นรุ่นพิเศษโดยเพราะรุ่นที่มีกลไกซับซ้อน

หลังจากที่ใช้เวลาอยู่กับคุณอ๊อดในบ้านหลังนี้อยู่ประมาณครึ่งวัน ผมก็ไม่แปลกใจว่าทำไมเขาถึงเป็นคนที่มีหน้าตาเปี่ยมไปด้วยความสุขตลอดเวลา เพราะถ้าผมได้อยู่ในบ้านที่กว่างสบายร่มรื่น และแวดล้อมไปด้วยสิ่งที่ชอบ ความรู้สึกก็คงไม่ต่างกันครับที่มา : www.evo.in.th

 
 
 
 
  สัมภาษณ์ คุณ ธนพล เจิมประไพ
สัมภาษณ์ คุณ วชิรา  จิตศักดานนท์

 
 
     
  Contact : Webmaster